Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

Trong hành trình khám phá Tây Bắc, ngoài những cảnh đẹp làm say đắm lòng người, chúng ta chắc hẳn không thể nào quên được gia vị độc đáo, chủ đạo trong hầu hết các món ăn chính của đồng bào nơi đây.

Hạt Mắc Khén là một trong những loại gia vị đặc trưng mang linh hồn ẩm thực Tây Bắc, có khả năng mê hoặc những thực khách khó tính nhất.

Mắc Khén là cây thân gỗ, cao, to. Hoa ra thành từng chùm giống như Hoa Xoan. Cứ đến tháng 11 Dương Lịch hàng năm hoa đậu thành quả và chín. Đây cũng chính là thời điểm thu hoạch mắc khén. Quả mắc khén tươi có màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng. Quả tươi sẽ cho hương thơm đậm đà hơn song không bảo quản được lâu nên người dân bẻ về treo lên gác bếp cho khô và để dành dùng quanh năm.
Vì thân cây có gai nên không ai dám trèo mà chỉ dùng cây khoèo để hái. Khi quả khô sẽ tự động tách vỏ, để lộ ra phần hạt có màu đen lấp lánh, phần vỏ lại tạo thành hình bông hoa xinh xắn, tương tự như hoa hồi thu nhỏ.

Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

 Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

Rất nhiều người nghĩ và nhầm tưởng hạt mắc khén là hạt tiêu rừng. Điều này hoàn toàn sai lầm, hai loại gia vị này hoàn toàn khác nhau. Hạt Mắc khén cho mùi thơm riêng mà ngây ngất; không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm.

Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

Một vài anh nam ví von rất đỗi hình tượng “mắc khén mang hương vị của người sơn nữ”.

CÁCH DÙNG:

Người dân tộc thiểu số Tây Bắc sử dụng hạt mắc khén trong hầu hết các món ăn, nó cũng chính là hương liệu giúp làm nên tên tuổi những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như thịt trâu bò khô gác bếp, chẳm chéo, pa pỉnh tộp… Mắc khén rừng Tây Bắc được ưa chuộng vì mùi thơm rất hấp dẫn, tạo nên một hương vị đặc biệt khi thưởng thức món ăn. Mỗi món ăn được thêm mắc khén luôn có sức hấp dẫn khó tả, dễ dàng gây “nghiện” với bất cứ thực khách nào có dịp thưởng thức.

Khi chế biến hay tẩm ướp các món ăn không nên cho quá nhiều Mắc Khén sẽ làm cho món ăn bị đắng. Chỉ cần cho một lượng vừa phải. Khi ăn, nếu chưa thấy ưng ý, người ta có thể pha bột hạt mắc khén với nước nắm hoặc bột canh để chấm thêm.

Gia vị Mắc khén rất hợp với các món nướng. Nêm một chút mắc khén vào cá hay thịt rồi nướng thì có vị đặc trưng.

Như bất cứ gia vị nào, khi ướp, nêm nếm chỉ nên dùng mắc khén ở mức độ vừa phải, tránh lạm dụng vì sẽ làm món ăn bị đắng.

Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

CÁCH SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN: 

Hạt mắc khén chuẩn vị Tây Bắc

Hạt mắc khén có chứa nhiều dầu nên khi xay lúc còn nóng, hạt sẽ không được xay mịn. Tuy nhiên để có thể thưởng thức hết vị cay nồng và hương thơm đặc biệt của hạt Mắc khén, không nên xay quá nhỏ.Có thể mua Mắc Khén đã rang, xay, được đóng vào từng gói nhỏ thì chỉ việc sử dụng. Nếu mua hạt mắc khén khô hoặc tươi, để chế biến, cho hạt mắc khén vào rang. Sau khi rang, để hạt mắc khén nguội trong khoảng 30 phút sau đó đem xay.

Nên bảo quản mắc khén trong lọ thủy tinh đậy kín.