Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao

Dù ở bất cứ đâu, hay trong thời đại nào, những người phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Với những người phụ nữ dân tộc sinh sống ở các bản làng vùng cao thì điều này càng thể hiện rõ nét. Vẻ đẹp của họ không chỉ ở gương mặt, vóc dáng, bộ trang phục truyền thống mà còn toát lên từ trong lao động, sản xuất đời thường.

20/10 là ngày cả xã hội tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Mỗi năm đến dịp này, ở khắp các phố thị chị em phụ nữ rộn ràng tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ; được nhận sự quan tâm, tình cảm và cả những món quà của người thân, gia đình, các tổ chức xã hội. Thế nhưng, ở những nơi khó khăn, nhất là vùng cao, những người phụ nữ ngày ngày đối mặt với bao vất vả, lo toan của cuộc sống. Có người cả đời không biết đến khái niệm ngày 20/10, hay chưa từng nhận một món quà dù là lớn, nhỏ cho chính ngày cả xã hội tôn vinh mình. Những vất vả, nhọc nhằn vẫn theo chân các bà, các mẹ, các chị, thậm chí các bé gái mới chỉ ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” trên mỗi chặng đường. Thế nhưng trong họ, không thiếu những ước mơ giản dị mà chân thành về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc do chính tay mình vun vén. Ở họ, luôn tìm thấy nụ cười hồn nhiên, tinh thần lạc quan, tin yêu vào cuộc sống – đó là nét đẹp rất riêng, rất đặc trưng, quyến rũ khó quên. Vẻ đẹp ấy theo họ trên từng bước chân nhọc nhằn vượt đường đồi núi lên rừng lấy củi, lên nương trồng ngô, xuống ruộng cấy lúa; hay những vệt mồ hôi lăn dài trên đôi má ửng hồng với bộn bề công việc; đôi lúc cũng thật đơn giản trong từng đường kim, mũi chỉ trên bộ trang phục của gia đình; là những giây phút thảnh thơi hiếm hỏi trong lễ hội truyền thống của dân tộc; là nụ cười hạnh phúc bên đứa con thơ… Hạnh phúc ngày thường giản đơn, làm nên vẻ đẹp cũng rất đỗi đời thường của người phụ nữ vùng cao. Nhân ngày của họ (20/10), xin mượn những hình ảnh đời thường nhất ấy để tôn vinh về họ – những người âm thầm làm nên vẻ đẹp cho mỗi mảnh đất vùng cao.

Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao Vẻ đẹp phụ nữ vùng cao